Mất răng có nguy hiểm hay không ?

Theo Thạc sĩ, mất răng là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, ung thư dạ dày, tiêu xương, tim mạch và nướu răng.

Diện mạo thay đổi và bị móm

Bác sĩ Đoàn Vũ giải thích, phần chân răng của chúng ta được neo giữ cố định trong xương hàm để tạo lực nhai cần thiết. Lực nhai truyền theo chân răng đến xương hàm, kích thích các tế bào xung quanh để tái cấu trúc tạo nên xương mới.

Tuy nhiên khi mất răng, quá trình kích thích tạo xương của cơ thể không còn. Lúc này, các tế bào tạo xương bắt đầu hoạt động chậm dần, theo thời gian xương hàm bị teo nhỏ và yếu đi. Xương hàm là bộ khung nâng đỡ môi má xung quanh, khi bị tiêu, phần môi má bị giảm lực nâng đỡ sẽ sụp xuống, chảy xệ và nhăn nheo.

Việc tiêu xương còn làm gương mặt bị ngắn lại theo chiều đứng (khi ngậm miệng), cằm nhô ra trước, môi trên bị lép và mũi to hơn... Đây chính là một trong những lý do khiến chúng ta bị móm và trông già hơn trước tuổi.

Các bệnh về hệ tiêu hóa

Răng miệng có khỏe mạnh thì chúng ta mới có thể ăn uống đúng cách, hệ tiêu hóa mới hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi mất răng, lực nhai giảm sút, thức ăn khó được nghiền nát đi vào dạ dày và gây ra các vấn đề tiêu hóa như: Rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu…

Ngoài ra một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan phát hiện ra rằng, những người tiền sử bệnh nướu răng có khả năng mắc ung thư thực quản hoặc dạ dày cao hơn 52%. Trong khi đó, những người tham gia bị mất răng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 42% và nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 33%.

Theo Bác sĩ Đoàn Vũ, hệ tiêu hóa và vi khuẩn trong miệng có mối liên hệ với nhau. Mất răng làm tăng sự hiện diện của vi khuẩn xấu trong miệng. Vi khuẩn xấu có trong nước bọt di chuyển đến đường tiêu hóa khi chúng ta nhai nuốt và làm mất cân bằng hệ thống tiêu hóa.

rang-thua-la-gi.jpg
Răng bị mất có nguy hiểm không ?

Bệnh tim mạch

Chia sẻ về vấn đề này : “Số lượng răng giảm, dễ làm tăng mức độ của Lp-PLA2, một loại enzyme làm tăng viêm, thúc đẩy cứng động mạch và gia tăng các dấu hiệu nguy cơ tim mạch khác như: Cholesterol xấu, lượng đường trong máu, huyết áp”.

Đồng thời theo Bác sĩ, người mất răng sẽ ít hấp thụ rau, chất xơ và Vitamin A vì đây là những thực phẩm khó nghiền nát. Tuy nhiên lại có xu hướng hấp thụ nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và calo là mầm mống tiềm ẩn gây bệnh tim mạch, ung thư.

Bệnh nướu răng
Mất răng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Bác sĩ giải thích, khi mất răng thức ăn dễ mắc vào phần trống của hàm răng nhưng rất khó để vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Theo thời gian, các chất độc do vi khuẩn tiết ra trong mảng bám tích tụ có thể gây viêm nướu, dẫn đến kích ứng.

Viêm nướu dễ lây lan sang các vùng răng khác, gây viêm trên diện rộng. Viêm nướu một trong những nguyên nhân của bệnh hôi miệng và bệnh lý nguy hiểm khác như: Nguy cơ bị tiểu đường, mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, nhiễm trùng huyết, nguy cơ sinh non hoặc thiếu cân ở phụ nữ mang thai.

ブログ気持玉

クリックして気持ちを伝えよう!

ログインしてクリックすれば、自分のブログへのリンクが付きます。

→ログインへ

なるほど(納得、参考になった、ヘー)
驚いた
面白い
ナイス
ガッツ(がんばれ!)
かわいい

気持玉数 : 0

この記事へのコメント